•  
    • HomeschoolNetwork.Org's Social


Knowledge Base

ข้อมูลเบื้องต้น เบื้องลึก การทำโฮมสคูลในเมืองไทย เรื่องควรรู้เกี่ยวกับการทำโฮมสคูล เช่น เริ่มต้นโฮมสคูลทำอย่างไร จดทะเบียนการศึกษาอย่างไร ทำไมต้องจดทะเบียน จดทะเบียนคืออะไร

อ่านเพิ่มเติม

คำถามที่พบบ่อย

รวมลิงค์และบทความตอบข้อสงสัย ที่ถูกพบบ่อย เช่น ปัญหาของการทำโฮมสคูล เด็กขาดสังคมหรือไม่ จะหาความรู้ได้จากที่ไหน เริ่มทำโฮมสคูลอย่างไร เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม

News

ประกาศต่างๆ จากทางเว็บไซต์ ข่าวสารจากเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็นสมาคมบ้านเรียน สภาการศึกษาทางเลือก ข่าวสารเกี่ยวกับโฮมสคูล รายงานความคืบหน้า ภาพข่าว ภาพกิจกรรมที่ผ่านมา สมาชิกสามารถนำมาเขียนลงได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม

เล่นกับลูก: ใบปลิว

วันที่: 25 Oct 2013 ผู้เขียน: toon หมวดหมู่: ...

เด็กๆ ช่วงปฐมวัยชอบเล่นบทบาทสมมติ เล่นตุ๊กตา ตุ๊กตากระดาษ เล่นขายของ ได้มีบทสนทนา ได้คุยเป็นเรื่องราว หากใครว่าเล่นพับกระดาษที่เคยนำเสนอไปนั้นยังต้องใช้พลังมากอยู่ วันนี้ขอเสนอของเล่นจากกระดาษอีกอย่างหนึ่งที่ง่ายเข้าไปอีก เพียงแค่ที่บ้านมีใบปลิว แผ่นพับ นิตยสาร อะไรก็ตามที่มีโฆษณาสินค้าเยอะๆ หลากหลาย เมื่อไม่ใช้แล้วก็เหมาะที่จะนำมาสร้างบ้านสร้างเมืองทั้งนั้น

homeschool, Unschool, กิจกรรมทำกับลูก, กิจกรรมวัยเตาะแตะ, กิจกรรมเด็กเล็ก, นำทาง, บ้านเรียน, บ้านเรียนนำทาง, ตัดกระดาษ, เล่นกับลูก, ใบปลิว, แผ่นพับ

Tagged: homeschool, Unschool, กิจกรรมทำกับลูก, กิจกรรมวัยเตาะแตะ, กิจกรรมเด็กเล็ก, ตัดกระดาษ, นำทาง, บ้านเรียน, บ้านเรียนนำทาง, เล่นกับลูก

อ่านเพิ่มเติม

เวลาลูกบ่นเบื่อไม่มีเพื่อนเล่น

วันที่: 21 Oct 2013 ผู้เขียน: tee หมวดหมู่: ...

นำทาง : เบื่อ ไม่มีเพื่อนเล่น

พ่อ : ก็เรื่องของเธอสิ ทางเลือกมันก็มีไม่มากนักหรอกนะเธอ หรือจะไปโรงเรียนล่ะ

นำทาง : ไปโรงเรียนก็ไม่ได้เล่นอยู่ดี

พ่อ : ก็นั่นดิ แล้วจะเอาไงล่ะ ทางเลือกมันก็มีแค่นี้แหละ เด็กคนอื่นเค้าก็ไปโรงเรียนกัน อยู่บ้านหากต้องการคนอื่นเล่นด้วย ก็ได้เท่าที่เวลาอำนวยที่เหลือจะมีให้

นำทาง : ... (ก้มหน้า ก้มตา หาทางเล่นอะไรไปคนเดียวและรอคนอื่น ยอมรับชะตากรรมของเธอต่อไป)

Tagged: นำทาง, บ้านเรียนนำทาง, ไม่มีเพื่อนเล่น

อ่านเพิ่มเติม

คู่มือเลี้ยงลูกที่ไม่มีใครแนะนำ

วันที่: 11 Oct 2013 ผู้เขียน: foon หมวดหมู่: ...

เมื่อนึกถึงหนังสือที่เกี่ยวกับการเลี้ยงดูลูก หรือคู่มือเลี้ยงเด็กเรามักจะนึกถึงหนังสือเกี่ยวกับจิตวิทยาเด็ก พัฒนาการเด็ก คู่มือต่าง ๆ นานา ที่มีคำว่า “เด็ก” หรือ “ลูก” แต่ผมคิดว่าหนังสือบางประเภทเป็นคู่มือเลี้ยงลูกชั้นดีที่เรามักนึกไม่ถึง

Tagged: คุ่มือเลี้ยงลูก, หนังสือ, แนะนำหนังสือ

อ่านเพิ่มเติม

The Invisible Classroom - ห้องเรียนล่องหนของเด็กบ้านเรียน

วันที่: 26 Sep 2013 ผู้เขียน: Pompuen หมวดหมู่: ...ในโลกการเรียนรู้ของเด็กบ้านเรียน
ห้องเรียนถูกทำให้ล่องหนหายไป
การเรียนรู้ในโลกกว้างจึงชัดเจน

เล่าเรื่องจาก 16 เสียงเล็กๆ ของเด็กบ้านเรียน

Tagged:

อ่านเพิ่มเติม

เล่นกับลูก: พับกระดาษ Origami

วันที่: 26 Sep 2013 ผู้เขียน: toon หมวดหมู่: ...

หลายๆ คนมักคิดว่า จะทำอะไรเล่นกับลูกเองเนี่ย ต้องตระเตรียมอุปกรณ์อะไรมากมาย แม่ต้องครีเอทสร้างสรรค์สุดฤทธิ์ เสมือนแม่ต้องเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ก็ไม่ปาน อันที่จริงถ้าเป็นคนที่ไม่สามารถเตรียมอะไรล่วงหน้าได้นัก หาซื้อของลำบาก เตรียมอุปกรณ์ไม่ถูก คิดทำอะไรไม่ออก แนะนำ "กระดาษ" เลยค่ะ เชื่อว่าทุกบ้านต้องมี!

homeschool, วิธีพับกระดาษ, พับกระดาษ, origami, Unschool, กิจกรรมทำกับลูก, กิจกรรมวัยเตาะแตะ, กิจกรรมเด็กเล็ก, นำทาง, บ้านเรียน, บ้านเรียนนำทาง, เล่นกับลูก

Tagged: homeschool, origami, Unschool, กิจกรรมทำกับลูก, กิจกรรมวัยเตาะแตะ, กิจกรรมเด็กเล็ก, นำทาง, บ้านเรียน, บ้านเรียนนำทาง, พับกระดาษ, วิธีพับกระดาษ, เล่นกับลูก

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำหนังสือภาษาอังกฤษอ่านเล่นสอดแทรกความรู้สำหรับเด็ก 5-10 ขวบ

วันที่: 24 Sep 2013 ผู้เขียน: supamas หมวดหมู่: ...

คุณ Pornrit Soumapanao ถามถึงหนังสือสำหรับเด็ก ป. 2 เลยอยากจะมาแนะนำหนังสือภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก 5-10 ขวบตรงนี้ค่ะ จะใช้อ่านประกอบ หรือใช้เป็นตัวหลักแล้วแตกหน่อไปหาหนังสือเพิ่มตามความสนใจก็ได้ค่ะ 

 

   ชุดแรMagic Tree House series     เป็นหนังสือชุด มีถึงเล่ม 50 แล้วและยังมีเล่มใหม่ออกมาเรื่อยๆ เป็นนิยายผจญภัยของสองพี่น้องที่เดินทางไปในสถานที่ต่างๆและเวลาต่างๆ แต่ละเล่มจะเกี่ยวกับแต่ละหัวข้อ เช่น เล่ม 1 จะเกี่ยวกับไดโนเสาร์อย่างเดียว มีตั้งแต่เดินทางย้อนเวลาไปเจอไดโนเสาร์ไปจนถึงไปในอนาคตไปเดินบนดวงจันทร์ ไปเจอมัมมี่ในอียิปต์สมัยโบราณ ไปเจอคนสำคัญๆ เช่น โทมัส เอดิสัน หลุยส์ พลาสเตอร์ ลีโอนาร์โด ดา วินชี เชคสเปียร์ โมสาร์ท บางตอนเกี่ยวกับเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ เช่น เรือไททานิคตอนใกล้จม Thanksgiving ครั้งแรก โอลิมปิคครั้งแรก สงครามที่อเมริกันปฏิวัติจากอังกฤษ (หลายตอนอาจจะเน้นไปทางประวัติศาสตร์อเมริกันหน่อยค่ะ) บางตอนออกไปทางวิทยาศาสตร์ เช่น เกี่ยวกับเพนกวิน ทะเลทราย ภูเขาไฟ สึนามิ หมีขั้วโลก โลมา พายุทอร์นาโด เนื้อหาบางช่วงเน้นเกี่ยวกับเรื่องของกษัตริย์อาเธอร์และอัศวินโต๊ะกลม (ช่วงนี้จะแปลกๆนิดนึง ข้ามๆไปบ้างก็ได้ค่ะ) เรียกว่าอ่านแล้วสามารถครอบคลุมวิชาภาษาอังกฤษ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ประวัติดนตรีและศิลปะ และวิทยาศาสตร์ไปพร้อมๆกันเลยทีเดียว ถ้าเริ่มจากเล่มต้นๆจะประมาณต้นๆเกรด 2 (ประถม 2) แต่เล่มหลังๆจะกลายเป็นเกรด 3-4 และมีหนังสือ Fact Tracker เป็นหนังสือ non-fiction ประกอบในบางหัวข้อด้วยค่ะ ซึ่ง Fact Tracker เหล่านี้เขียนในสำหรับระดับประมาณเกรด 3-4 อ่านสนุกเข้าใจง่าย และถ้าสนใจ สามารถ search หา lesson plan สำหรับหนังสือในชุดนี้ได้หลายที่ด้วยค่ะ

หนังสือเล่ม 1 จาก amazon.com: http://www.amazon.com/Dinosaurs-Before-Dark-Magic-House/dp/0679824111/ref=sr_1_1?ie=UTF8&qid=1380000450&sr=8-1&keywords=dinosaurs+before+dark

free ebook เล่ม 1:  http://www.epubbud.com/book.php?g=LS8V3ST3

Fact Tracker เกี่ยวกับไดโนเสาร์: http://www.amazon.com/gp/product/0375802967/ref=pd_lpo_k2_dp_sr_1?pf_rd_p=1535523722&pf_rd_s=lpo-top-stripe-1&pf_rd_t=201&pf_rd_i=0606188568&pf_rd_m=ATVPDKIKX0DER&pf_rd_r=1EWBVVA8B375QXEFEBRM         
 
 
Magic School Bus series  เป็นชุดหนังสือภาพเกี่ยวกับห้องเรียนวิทยาศาสตร์ คุณครูพาเด็กๆเดินทางไปกับรถบัสวิเศษที่สามารถไปในที่แปลกๆได้ เช่น ในร่างกายคน ใต้ทะเลลึก ใจกลางโลก ภาพและเนื้อหาตลกและสนุก ในขณะที่ด้านข้างของแต่ละหน้าจะมีเนื้อหาวิทยาศาสตร์สอดแทรกอยู่ตลอด ทดลองดูข้างในหนังสือโดยกดดูที่ภาพได้จาก amazon.com ค่ะ
 
 
  
Life of Fred   เป็นหนังสือแบบเรียนคณิตศาสตร์ แต่ไม่ใช่แบบที่เราเคยเรียนหรือเคยเห็นกันทั่วๆไป เป็นเรื่องของเด็กชายวัย 5 ขวบที่พบเจอเรื่องราวที่ได้ใช้คณิตศาสตร์ในชีวิตประจำวันต่างๆ เป็นเรื่องอ่านเพลินๆสนุกๆ เหมาะกับเด็กที่ชอบอ่านแต่อาจจะไม่ชอบตำราเลขทั่วไป เนื้อหาเริ่มตั้งแต่ระดับประถมไปจนระดับมัธยมปลาย มีแบบฝึกหัดเล็กๆสอดแทรกตลอดหนังสือ บางบ้านเรียนใช้เป็นหนังสือหลักแต่อาจมีใช้แบบฝึกหัดอื่นเสริมเพราะเล่มนี้ไม่เน้นแบบฝึกหัด บางบ้านใช้เป็นหนังสือเสริมและใข้หลักสูตรอื่นเป็นหลัก ลองกดดูที่หนังสือแต่ละเล่มจะมี sample lesson ให้ดูเป็นตัวอย่างด้วยค่ะ

http://lifeoffredmath.com/lof-elementary.php
http://lifeoffredmath.com/LOF-EASample.pdf 
 
วันนี้พอแค่นี้ก่อนนะคะ ถ้านึกได้เพิ่มเติมจะมาแนะนำอีก ขอให้เด็กๆและพ่อแม่มีความสุขกับการอ่านและเรียนรู้ร่วมกันทั้งครอบครัวค่ะ

Tagged:

อ่านเพิ่มเติม

เล่นกับลูก: แป้งโดว์ Play Dough

วันที่: 23 Sep 2013 ผู้เขียน: toon หมวดหมู่: ...

ก่อนหน้านี้ ช่วงที่นำทางอายุประมาณ 2-4 ขวบ จะทำกิจกรรม ทำของเล่นกันเองค่อนข้างเยอะ พอ 5 ขวบ เป็นต้นมาก็ทำน้อยลง จนถึงปัจจุบันแทบจะไม่ได้ทำแล้ว เพราะลูกก็เปลี่ยนไปตามวัย เลือกที่จะเล่นจะทำอะไรเองมากขึ้นเรื่อยๆ คิดเอง ริเริ่มเองมากขึ้น และแนวการเล่นก็เปลี่ยนไป ของเล่นหรือกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ที่เคยทำกับนำทางได้เคยเก็บไว้บ้างในเว็บนำทาง แต่พอใช้ facebook ก็กลายเป็นลงใน facebook ไปเลยมากกว่า แต่การจะไปค้นหาอะไรใน facebook อีกครั้งก็ค่อนข้างลำบาก เลยคิดว่าจะค่อยๆ ตามเก็บเท่าที่หารูปได้และจำได้มาลงไว้ในนี้ดีกว่า เผื่อใครค้นหาข้อมูลทำอะไรเล่นกับลูก จะได้หาเจอ :) วันนี้เรามาออกกำลังมือกันเถอะ!

บ้านเรียน, โฮมสคูล, Homeschool, Unschool, เล่นกับลูก, กิจกรรมทำกับลูก, แป้งโดว์, Play Dough, วิธีทำแป้งโดว์, แป้งโดว์โฮมเมด, กิจกรรมวัยเตาะแตะ, กิจกรรมเด็กเล็ก

Tagged: homeschool, Play-Dough, Unschool, กิจกรรมทำกับลูก, กิจกรรมวัยเตาะแตะ, กิจกรรมเด็กเล็ก, นำทาง, บ้านเรียน, บ้านเรียนนำทาง, วิธีทำแป้งโดว์, เล่นกับลูก, แป้งโดว์, แป้งโดว์โฮมเมด

อ่านเพิ่มเติม

เมื่อลูกวัยโจ๋ขอเรียนโฮมสคูลมัธยมต้นร่วมกับเรียนกศน.

วันที่: 14 Sep 2013 ผู้เขียน: tanyamcc หมวดหมู่: ...

สวัสดีค่ะ แม่อ้อเป็นสมาชิกใหม่ของบ้านเรียน ใช้ชื่อจริงว่าtanyamccค่ะ แม่อ้ออยากเล่าประสบการณ์น้อยนิด เพราะเพิ่งเริ่มทำได้สี่เดือนและอยากฟังความคิดเห็น คำแนะนำจากคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆด้วยค่ะ เพราะลองผิดลองถูก และทำร่วมกับการลงเรียนกศน.ค่ะ ไม่ใช่บ้านเรียนแท้ๆ เพื่อตัดปัญหายุ่งยากเรื่องการเสนอสพฐ. เพราะลองเสนอแล้ว ก็กลับมาที่กศน.อีกค่ะ เราเลือกที่จะกลับมาเองเพราะกลัวเสียเวลาเรียนของลูก มันจะช้าไปอีก ลูกเคยพักการเรียนมาปีหนึ่งแล้ว ก่อนที่จะมาทำบ้านเรียน ลูกชายแม่อ้อเรียนในระบบจบป.6จากรร.กึ่งอินเตอร์ค่ะ ส่วนแม่อ้อเคยเป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษในมหาวิทยาลัย ความจริงแม่อ้อก็วางแผนให้ลูกสอบเข้ารร.รัฐบาลโปรแกรมไทยไว้ กับทำโฮมสคูลสองภาษาถ้าไม่ได้งานในสถาบัน พร้อมกับทำติวที่บ้านหารายได้ไปด้วย ในที่สุดหลังจากเรียนจบป.6 หลังจากกวดวิชาเข้รร.รัฐบาล ข้อสรุปคือ ลูกอ่อนภาษาไทยมาก คะแนคนไม่ถึง50 ได้แต่ภาษาอังกฤษ ศิลป และการงานอาชีพ ตามผลคะแนนโอเน็ตคือ80/70/60และแม่ไม่ได้งานประจำในสถาบัน. เราแม่ลูกคุยกันว่า_ทำบ้านเรียนและไปลงกศน.เอาวุฒิม.3ค่ะ สี่เดือนที่ผ่านมา แม่อ้อลองสอนลูกภาษาอังกฤษอย่างเดียวโดยใช้บทเรียนออนไลน์เกรด7หลักสูตรอเมริกัน เฉพาะวิชาหลัก Math Science Global Studies Phonics Reading Writing ไม่ได้เรียนภาษาไทยเลยค่ะ เพราะลูกยังไม่ยอม เขาไปนั่งเรียนกศน.วันอาทิตย์ที่ศูนย์รร.สุขฤทัย รามอินทรา 65 เขาขอเรียนแค่นี การลงเรียนกศน.ถ้าอายุไม่ครบ16ปีบริบูรณ์ ต้องทำเรื่องขออนุญาติสพฐ.ตามเขตพื้นที่ทะเบียนบ้านค่ะ นำมาสมัครเรียนกศน. แม่อ้ออซื้อหนังสือติวม.1มาไว้แล้ว บอกลูุกว่าลองมาเรียนกัน ค่อยๆดึงลูกมาเรียนภาษาไทยตามหลักสูตรกระทรวงค่ะ. เพราะเขาตั้งเป้าเอ็นทรานส์ คณะสถาปัตย์. ตามคะแนนและความถนัดหรือถ้าโชคดีอาจจะได้ไปเรียนต่อที่อเมริกา ขอสรุปข้อดีก่อนนะคะ ลูกชอบเพราะเขาเลือกได้ค่ะ เช่น อ่านเรื่องที่เขาสนใจ เขียนเรื่องที่เขาชอบ เขาจะมีความสุข สนุก ส่วนข้อเสีย เจอศัพท์ยากวิชาหลัก เขาเบื่อค่ะ ไม่ชอบท่องศัพท์ ยกเว้นถ้าเป็นโจทย์เลขกลับชอบ. เขาเดาได้ไงคะเพราะรู้วิธีทำก็เดาโจทย์ภาษาอังกฤษได้ ข้อจำกัดส่วนตัวแม่อ้อ วิชาที่ไม่ถนัดอย่างmath แม่อ้อต้องหาคนช่วย. แม่อ้อเลือกสอนหัวข้อที่เข้าใจค่ะ ไม่ได้ทั้งหมด อุปสรรค: เรืีองที่หนึ่ง_การปรับตัวช่วงแรกๆ ลูกดรอพมากค่ะ. กำลังวัยรุ่นด้วย 12ปีกว่า ทำให้วินัยหย่อน แต่แม่อ้อมีผู้ช่วยดีๆ และลูกปรับตัวได้มากขึ้นเรื่อยๆ_คงชิน เรืีองที่สอง_ลูกไม่ชอบไปนั่งเรียนกศน. ขอเลิกไป. ปรึกษาสพฐ.เริ่มเขียนแผนการทำบ้านเรียนไปเสนอ ปัญหาไม่ได้สอบเทอมนี้ เสียเวลาเรียน กลับไปกศน.ทางไกล ไม่ต้องนังเรียนที่ศูนย์เรียนทางอินเตอร์เน็ต สองปีจบเริ่มใหม่เทอมหน้า เพราะเราต้องการเอ็นทรานส์เข้ามหาวิทยาลัย แนวโน้มกลับไปเรียนในระบบมอปลาย ก็เลยออกมาเรียนร่วมกศน.ทางไกลค่ะ แผนการอนาคตคือค่อยๆเพิ่มภาษาไทยตามหลักสูตรกระทรวงเพื่อจบม.3 แต่ยังคงเรียนภาษาอังกฤษแบบเดิมไว้ แถมท้ายว่า อาจจะดูวิชาการหนักๆ เพราะแม่เป็นอาจารย์สอนในระบบมาตลอด แต่ความจริงเราก็เรียนแบบกันเองจากสิ่งรอบๆตัวด้วยค่ะ เช่น ไปดูละครเพลงมา ไปอินเดียกับคณะพุทธสาวิกาของเสถียรธรรม ไปไหนๆมาก็มาคุยกันเรียนกันค่ะ

Tagged:

อ่านเพิ่มเติม


ความเห็นล่าสุด

Find Us on Facebook

สนับสนุนโดย