•  
    • HomeschoolNetwork.Org's Social


Knowledge Base

ข้อมูลเบื้องต้น เบื้องลึก การทำโฮมสคูลในเมืองไทย เรื่องควรรู้เกี่ยวกับการทำโฮมสคูล เช่น เริ่มต้นโฮมสคูลทำอย่างไร จดทะเบียนการศึกษาอย่างไร ทำไมต้องจดทะเบียน จดทะเบียนคืออะไร

อ่านเพิ่มเติม

คำถามที่พบบ่อย

รวมลิงค์และบทความตอบข้อสงสัย ที่ถูกพบบ่อย เช่น ปัญหาของการทำโฮมสคูล เด็กขาดสังคมหรือไม่ จะหาความรู้ได้จากที่ไหน เริ่มทำโฮมสคูลอย่างไร เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม

News

ประกาศต่างๆ จากทางเว็บไซต์ ข่าวสารจากเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็นสมาคมบ้านเรียน สภาการศึกษาทางเลือก ข่าวสารเกี่ยวกับโฮมสคูล รายงานความคืบหน้า ภาพข่าว ภาพกิจกรรมที่ผ่านมา สมาชิกสามารถนำมาเขียนลงได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม

คลิบแนะนำ ใช้เป็นวัคชีนป้องกันการถูกต่อว่า เรื่องไม่เอาลูกไปโรงเรียนได้เป็นอย่างดี

วันที่: 02 Oct 2016 ผู้เขียน: foon หมวดหมู่: ...

ฟังคลิบแล้วน่าสนใจ เอาไปใช้ในการเลี้ยงลูกได้ดี เพราะแนวมาก กลับหัวกลับหางกับที่เรามักเป็น เลยอยากแนะนำ

Tagged: การเลี้ยงลูก, การให้อภัย, ยึดเด็กเป็นศูนย์กลาง

อ่านเพิ่มเติม

นอนไม่หลับเป็นคุณลักษณะที่พึ่งประสงค์

วันที่: 11 Sep 2016 ผู้เขียน: foon หมวดหมู่: ...

ช่วยกันเก็บความช่างคิด กระตือรือร้น ของเด็ก ๆ ด้วยการปล่อยและให้เวลาเด็ก ๆ ได้ทำในสิ่งที่เค้าสนใจ แม้ว่ามันจะดูไร้สาระในสายตาเราก็ตาม 

Tagged: คุณลักษณะที่พึงประสงค์, ตัวชี้วัด, บันทึกร่องรอยการเรียนรู้, ร่องรอยการเรียนรุ้

อ่านเพิ่มเติม

ของเล่นพื้นบ้านสร้างแรงบันดาลใจสู่โลกเทคโนโลยีในอนาคต

วันที่: 05 Sep 2016 ผู้เขียน: foon หมวดหมู่: ...

ของเล่นพื้นบ้าน อย่างเช่น ของเล่นจากกลุ่มคนเฒ่าคนแก่  ถ้านำมาเรียงร้อยเรื่องราวดี ๆ ผ่านสื่อสมัยใหม่อย่าง youtube เด็ก ๆ จะเห็นเส้นทางสู่โลกอนาคตของพวกเขาได้เลย ผมขอแชร์ประสบการณ์จากการทำแมลงปอสมดุล 


Tagged: ของเล่นพื้นบ้าน, ของเล่นเด็ก, ความคิดสร้างสรรค์, สอนวิทยาศาสตร์, แรงโน้มถ่วง

อ่านเพิ่มเติม

ไปให้พ้นทัศนคติสร้างลูกให้เป็นเลิศ

วันที่: 29 Aug 2016 ผู้เขียน: tee หมวดหมู่: Others ...

เข้าใจว่าพ่อแม่โฮมสคูลโดยทั่วไป จะมีความกดดันพอสมควร เพราะถือดีว่าตัวเองทำหน้าที่สอนลูกได้ดีกว่าโรงเรียน ลึกๆ จึงมักกลัวเป็นที่สุดว่าลูกจะไม่ได้อะไรสักอย่าง เลยบางครั้งกลายเป็นความคาดหวังลึกๆ อีกนั่นแหละ ว่าต้องทำได้มากกว่าเด็กไปโรงเรียนนะ โม้เค้าไว้เยอะแบบนั้น กลัวโดนกระทืบซ้ำ เพราะมีคนรอเหยียบสมน้ำหน้าแน่ๆ เสือกทำอะไรไม่เหมือนคนอื่น

Tagged: กิจกรรมของเด็กโฮมสกูล, คุณสมบัติพ่อแม่โฮมสคูล

อ่านเพิ่มเติม

ชีวิตที่ดีกับเป้าหมายของการศึกษา

วันที่: 14 May 2016 ผู้เขียน: foon หมวดหมู่: ...

ช่วงก่อนได้มีโอกาสดูคลิบ 2 คลิบ มี sub Thai ทั้งคู่ (ปรับตรงด้านล่างขวามือรูปเฟือง) คือ กับคลิบนี้ คือจริง ๆ ดู 2 คลิบนี้จบก็ไม่ต้องอ่านต่อแล้วก็ได้ครับ เป็นคลิบที่แนะนำอยากให้ทุกคนได้ดู เป็น 10 นาทีที่ทำให้เข้าใจชีวิตมากขึ้น 

Tagged: การเสพติด, ความสัมพันธ์, ชีวิตที่ดี, เด็กติดเกม, เป้าหมายการศึกษา

อ่านเพิ่มเติม

ชวนดูช่อง TED-ED สารพัดเรื่องน่ารู้

วันที่: 14 May 2016 ผู้เขียน: foon หมวดหมู่: ...

วันนี้ไม่มีอะไรมากครับ แค่จะมาชวนดู channel TED-ED ใน Youtube


Tagged: youtube, กระบวนการเรียนรู้, การเรียนรู้, การเรียนรู้ของ-เด็ก-home-school, การเรียนรู้ของเด็ก, กิจกรรม, กิจกรรมของเด็กโฮมสกูล

อ่านเพิ่มเติม

การผจญภัยของเด็ก HomeSchool ตอนที่ 8

วันที่: 02 May 2016 ผู้เขียน: tee หมวดหมู่: Others ...

มีน้องคนหนึ่งสอบถามมาว่า ถ้าปล่อยให้ลูกเรียนสบายๆ เล่นๆ อยู่นานจนถึงม.สาม แล้วต้องมาทุ่มเทเรียนอย่างหนักช่วงม.4-5-6 เด็กจะทำได้หรือ
ผมถามเธอว่า เคยดูหนังจีนประเภทเจ้ายุทธจักรไหม พระเอกไปขอตัวเป็นลูกศิษย์อาจารย์ เพื่อเรียนรู้เคล็ดวิชากำลังภายใน แต่อาจารย์ไม่ยอมสอนวิชากำลังภายในให้ ไล่ไปหาบน้ำปีสองปี ไล่ไปเอาไม้ตีนุ่นอีกสองปี หลังจากนั้นจึงได้เรียนวิชากำลังภายในสมความปรารถนา และก็ได้ล่วงรู้ในที่สุดว่า สิ่งที่อาจารย์ให้ไปหาบน้ำ ให้ไปตีนุ่น ที่แท้คือพื้นฐานวิชาที่ต้องมีก่อนจะฝึกวิชาขั้นสูง
เมื่อถึง ม.4-5-6 เด็กๆต้องเรียนวิชาฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา คณิตศาสตร์ ผู้ใหญ่บางคนก็คิดว่าวิธีที่จะสร้างข้อได้เปรียบให้กับเด็กก็คือ ก็เอาวิชาเหล่านั้นมาสอนก่อนล่วงหน้าตั้งแต่ม.ต้น บางคนก็บอกว่าควรจะเริ่มตั้งแต่อนุบาลหรือประถมไปซะเลย ด้วยวิธีคิดแบบนี้ทำให้เด็กประถมและมัธยมต้นของเรา ต้องเรียนหนักและเรียนอย่างยากลำบากกว่าสมัยก่อนมากมาย ลองพิสูจน์ได้ด้วยตัวเอง โดยการไปลองเปิดตำราของเด็กนักเรียนยุคนี้ดู

Tagged: บ้านเรียนดวงตะวัน, สอบเข้ามหาวิทยาลัย, สอบแพทย์

อ่านเพิ่มเติม

การผจญภัยของเด็ก HomeSchool ตอนที่ 7

วันที่: 02 May 2016 ผู้เขียน: tee หมวดหมู่: Others ...

และแล้ววันสอบเข้าแพทย์สนามแรกก็มาถึง!!!!!!
ลูกขายไปถึงห้องสอบแต่เช้าอย่างตื่นๆ แม้ว่าจะเคยมาดูห้องสอบแล้วก็ตาม เรานัดหมายกันล้อหมุนออกจากบ้านเวลา 6.30 น. เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหารถติด แวะซื้ออาหารเช้าและอาหารกลางวันให้กับลูก เพื่อที่จะไม่ได้ต้องยุ่งยากกับอาหารกลางวัน ท่ามกลางนักเรียนจำนวนมากที่มาจากทั่วประเทศที่มุ่งมาสอบกว่า 20,000 คนพร้อมผู้ติดตาม กลายเป็นมากกว่า 30,000 คน
เมื่อถึงสนามสอบพ่อกับแม่นั่งอ้อยอิ่งเป็นเพื่อนลูกอยู่สักพัก นัดหมายจุดนัดพบที่จะรับหลังสอบเสร็จกันเรียบร้อย ก่อนที่จะแยกตัวกลับมาบ้าน เมื่อถึงเวลาสอบเสร็จ ผมขับรถไปรอ ณ จุดนัดพบ เด็กจำนวนมากหลั่งไหลออกมาจากสนามสอบ เมื่อลูกขึ้นรถมา การสนทนาระหว่างพ่อแม่ลูกก็เกิดขึ้น

Tagged: บ้านเรียนดวงตะวัน, สอบเข้ามหาวิทยาลัย, สอบแพทย์

อ่านเพิ่มเติม


Recent Posts

ความเห็นล่าสุด

Find Us on Facebook

สนับสนุนโดย