อ่านออกเขียนได้ ง่ายกว่าที่คิด
นกขออนุญาติแชร์กระบวนการเรียนรู้เรื่องการอ่านออกเขียนได้ของบ้านเรียนเรา  นกเป็นอีกคนที่ลูกเริ่มอ่านจากการอ่านให้ฟัง แล้วจึงเริ่มเขียน และเริ่มสะกดคำในขั้นตอนการเขียนเพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้อย่างยั่งยืนทีหลัง...

เรื่องมันเป็นอย่างนี้นะคะ...
1.เริ่มอ่านหนังสือให้ลูกฟังน่าจะเหมือนบ้านอื่นๆ(นกเริ่มตั้งแต่ออกจาก รพ.เลย) แต่ในช่วงแรกๆน่าจะเป็นการเล่าผ่านหนังสือภาพมากกว่าลูกได้ฟังเสียงของเราผ่านการเล่า ผ่านการเปิดหนังสือภาพทีละหน้าๆจนคุ้นชินกับการอ่านหนังสือนะคะ...หนังสือที่ใช้ก็พัฒนาตามอายุเขา เริ่มจากหนังสือภาพ หนังสือคำ หนังสือคำกลอน จนถึงหนังสือนิทานที่เป็นเรื่องๆทั่วไป(ปัจจุบันลูกอายุ 6ขวบอ่านวรรณกรรมเยาวชนและการ์ตูนชุดความรู้ที่มีคำเฉพาะหรือคำทับศัพท์ได้จากรูปศัพท์ที่เห็นนะคะ)
2.เมื่ออ่านต่อเนื่องเป็นกิจวัตรลูกเริ่มจำข้อความในหนังสือได้ทุกเล่ม ตอนแรกคิดว่าเฉพาะหนังสือที่เป็นคำกลอน แต่ปรากฏว่าหนังสือที่เป็นเรื่องเธอก็จำได้ค่ะ จะทักเมื่อเราอ่านข้ามหรืออ่านผิด(หลายบ้านเป็นนะคะ ไม่เฉพาะบ้านเรา)


3.พัฒนาการต่อมาลูกจะขอให้เราเริ่มชี้นิ้วไปตามตัวอักษรที่อ่านค่ะ เพราะเธออยากรู้ว่าคำนั้นเขียนว่าอย่างไร หรือคือตัวไหน จากนั้นเธอเริ่มอ่านได้เองตอน 3.11ขวบค่า แม่สังเกตว่าเธอจะจำรูปคำของคำคำนั้นว่าตัว(พญัชนะ)นี้ออกเสียงอย่างนี้(ตอนนั้นยังไม่เริ่มสอนพญัชนะหรือสระค่ะ อ่านให้ฟังอย่างเดียว) พอรวมกับสระนี้ก็จะออกเสียงนี้ แล้วจะเปลี่ยนเสียงไปตามพญัชนะที่เปลี่ยนไป. แต่เขาอ่านไปเลยรวดเดียวนะคะไม่ได้มานั้งแยกเสียง
4.พราวเริ่มอ่านเองเรื่อยๆในขณะที่แม่ก็ยังอ่านให้ฟังเป็นกิจวัตร ถึงตอนนั้นลูกสนุกกับการอ่านแล้วค่ะเพราะชอบที่อ่านได้แล้ว เธอจะนั้งอ่านเองรวมกับที่แม่อ่านให้ฟังวันละไม่ต่ำกว่า 10เล่ม
5.จากการอ่าน พราวเริ่มมีภาพของคำที่เกิดในสมองแล้ว เธอเริ่มเขียนคำจากการจำมาให้แม่ดูว่าเธอเขียนได้ ในช่วง5-6ขวบนี้ค่ะ ซึ่งถึงตรงนี้จึงเริ่มผสมคำกันเพราะง่ายกว่า พราวจำรูปพญัชนะได้แล้ว ส่วนสระยังไม่ค่อยรู้แม่ก็ให้เขานึกตามภาพในจินตนาการค่ะ เช่นไม้เอกฝนตก สระเอไม้เท้า สระแอไม้เท้าสองอัน แล้วก็สะกดคำอีกที ช่วงนี้พราวเริ่มเขียนได้ยาวขึ้นตามลำดับนะคะ
ส่วนเรื่องเขียนพัฒนาการตามลำดับขีด-เขียนเลยนะคะ...
1.ขีดไปตามเรื่องตามราวเลยค่ะ เริ่มให้สีแท่งใหญ่ๆตอน 1 ขวบ พราวก็ขีดๆเขียนไปตามจินตนาการ เราก็สนุกและชื่นชมไปกับจินตนาการของเขาด้วย ไม่ตัดสินว่าสวยไม่สวย เหมือนไม่เหมือนอะไรพวกนี้นะค่ะ
2.ภาพที่ขีดเริ่มมีรายละเอียดชัดเจนตามช่วงวัย ส่วนตัวอักษรแรกๆจะเขียนmirrorกลับซ้ายกลับขวา แม่ไม่แก้นะคะ เป็นธรรมชาติของการเขียน (แต่เมื่อลูกขอให้เขียนเพื่อก๊อปปี้ แม่เขียนให้ถูกตามหลักให้เขาเห็นค่ะ) ลูกจะเขียนในแบบฉบับของเขาไปเรื่อยๆ ขอให้แม่เขียนเป็นตัวอย่างไปเรื่อยๆ สังเกตว่าลูกเริ่มเขียนถูกหลักไปเรื่อยๆเช่นกัน ปล.ไม่มีการคัดตามเส้นประนะคะ
3.เมื่อกล้ามเนื้อมือแข็งแรงและเริ่มเขียนถูกหลัก ประกอบกับอ่านและมีภาพคำอยู่ในหัวแล้ว พอถึงจุดนี้เขาจะoutput ออกมาให้เราเห็นค่ะ...