Unnop Tutorial 5 : การเขียนร่องรอยการเรียนรู้ออนไลน์ (Portfolio)
ร่องรอยการเรียนรู้ที่เขียนบนหน้าเว็บสามารถไปปรากฏได้ที่ รายงานการประเมินผล หรือจะเป็นแบบ Stand Alone ก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าจะเอาไปใช้แบบไหน ร่องรอยที่ปรากฏในรายงานประเมินผลแต่ละฉบับจะดึงบล็อกที่อยู่ใน หมวดร่องรอยการเรียนรู้ ที่เขียนในปีการศึกษานั้นมาแสดง จัดเรียงเป็นรายงานให้โดยอัตโนมัติ

by Unnop on Jun 18, 2019


ร่องรอยการเรียนรู้หรือ Portfolio เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเด็กรวมถึงเด็กไปโรงเรียน โดยเฉพาะเด็กโฮมสคูลซึ่งมีความสำคัญมากถึงมากที่สุด เพราะเด็กโฮมสคูลส่วนใหญ่แล้วจะเรียนกันแบบกลุ่มประสบการณ์ จึงวัดผลได้ยาก ผลงานที่ผ่านมาจึงมีแค่ว่าชีวิตประจำวันผ่านอะไรมาบ้าง
 
ร่องรอยการเรียนรู้ที่เขียนบนหน้าเว็บสามารถไปปรากฏได้ที่ รายงานการประเมินผล หรือจะเป็นแบบ Stand Alone ก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าจะเอาไปใช้แบบไหน ร่องรอยที่ปรากฏในรายงานประเมินผลแต่ละฉบับจะดึงบล็อกที่อยู่ใน หมวดร่องรอยการเรียนรู้ ที่เขียนในปีการศึกษานั้นมาแสดง จัดเรียงเป็นรายงานให้โดยอัตโนมัติ
 
การเขียนร่องรอยการเรียนรู้ออนไลน์
 
1. เข้าสู่ระบบก่อน สามารถดู การเข้าใช้งานระบบ ประกอบ จะมีเมนูบาร์ส่วนตัว ด้านขวาบนจะมีไอคอน เขียนร่องรอยการเรียนรู้ หรือ login panel ที่หน้าแรก จะมีไอคอนตัวโตๆ รูป "รูปภาพ" ถ้าหากยังไม่มีการสร้างแบบประเมินและแผนการศึกษาใดๆ ให้เริ่มจาก การเขียนแผนการศึกษา และ การเขียนแบบประเมิน ที่ใช้สำหรับอ้างอิงก่อน แต่ถ้าไม่ต้องการใช้ในรายงานประเมินก็เขียนได้เลยหรือเขียนก่อนแล้วอยากจะมาแก้ไขลงแบบประเมินให้ถูกต้องในภายหลังก็ทำได้เช่นกัน
 
2. เลือกแบบประเมินผู้เรียน ในกรณีที่ใช้แอคเคาท์ที่ไม่ได้เขียนแผนการศึกษาเอง เช่น ให้เด็กเป็นคนเขียนบล็อก แต่แบบประเมินอยู่กับพ่อแม่ ถ้าแบบประเมินที่พ่อแม่เป็นคนสร้างอ้างถึง account ใดๆ ในเว็บผ่านแบบประเมิน เด็กจะเห็นแผนนั้นด้วยแต่จะไม่สามารถแก้ไขได้ สามารถดูได้อย่างเดียว
 
3. ภาพแนะนำ สำหรับประกอบบทความ ปกติส่วนนี้จะปรากฏเป็นรูปที่ให้ความหมายของบทความนั้นดูน่าสนใจสามารถใส่ได้มากกว่า 1 รูป แต่รูปเดียวก็พอ แนะนำให้ไปใส่ในบทความแทรกในรายละเอียดมากกว่า
 
4. เกริ่นนำ ส่วนนี้จะใส่เนื้อหาบางส่วนของบทความให้คัดลอกมาแปะ เป็นตัวเชิญชวนให้อ่าน เอาส่วนที่อ่านแล้วอยากติดตามมาแปะตรงนี้ครับ เพราะจะเอาไปใช้ในการแชร์บน Facebook ด้วย
 
5. เนื้อหา ก็เหมือนโปรแกรมประมวลผลคำทั่วไปอย่าง Word Processor ใส่รูปใส่ embed วิดีโอจาก Youtube ได้ทั้งนั้น ทิปและวิธีการใช้งานส่วนนี้ให้อ่าน การใช้งาน TinyMCE
 
6. ป้ายคำค้น ส่วนนี้เปรียบเสมือน แฮ็ชแท็กของบทความใช้เป็นแท็กในเว็บและเป็นหมวดหมู่กลุ่มประสบการณ์ที่จะใช้แสดงในรายงาน สามารถดูรายชื่อและขอเพิ่มรายชื่อกลุ่มประสบการณ์ได้ที่หน้า https://www.homeschoolnetwork.org/blog/portfolio-tags
 
7. หมวดหมู่ ถ้าเข้ามาหน้านี้เลือก หมวดร่องรอยการเรียนรู้ แต่ปกติจะเลือกให้เป็น default อยู่แล้ว แต่ถ้าอยากให้บทความนี้ปรากฏในหมวดอื่นด้วย ก็สามารถเลือกได้ครับ
 
8. Save as Draft/Un-Publish กรณีที่ยังเขียนไม่เสร็จยังไม่เอาบทความขึ้นให้บันทึกไว้ก่อนหรืออาจจะเป็นบทความที่ไม่อยากให้เป็นสาธารณะแต่อยากให้ปรากฏในรายงานก็ให้เลือกอันนี้ ส่วนของบทความจะไปปรากฏอยู่ในหน้า profile ของตัวเอง โดยคลิกที่รูป avatar ของตัวเองมุมขวาบนหรือในเมนูบาร์
 
9. Save as Publish บันทึกและแสดงบนหน้าเว็บไซต์
 
10. Delete ลบบทความนั้นทิ้ง
 
11. จบแล้ว
 
 

Posted in กิจกรรมและประกาศ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง