•  
    • HomeschoolNetwork.Org's Social

ไปให้พ้นทัศนคติสร้างลูกให้เป็นเลิศ

วันที่: 29 Aug 2016 ผู้เขียน: tee หมวดหมู่: Others ...

เข้าใจว่าพ่อแม่โฮมสคูลโดยทั่วไป จะมีความกดดันพอสมควร เพราะถือดีว่าตัวเองทำหน้าที่สอนลูกได้ดีกว่าโรงเรียน ลึกๆ จึงมักกลัวเป็นที่สุดว่าลูกจะไม่ได้อะไรสักอย่าง เลยบางครั้งกลายเป็นความคาดหวังลึกๆ อีกนั่นแหละ ว่าต้องทำได้มากกว่าเด็กไปโรงเรียนนะ โม้เค้าไว้เยอะแบบนั้น กลัวโดนกระทืบซ้ำ เพราะมีคนรอเหยียบสมน้ำหน้าแน่ๆ เสือกทำอะไรไม่เหมือนคนอื่น

Tagged: กิจกรรมของเด็กโฮมสกูล, คุณสมบัติพ่อแม่โฮมสคูล

อ่านเพิ่มเติม

การผจญภัยของเด็ก HomeSchool ตอนที่ 8

วันที่: 02 May 2016 ผู้เขียน: tee หมวดหมู่: Others ...

มีน้องคนหนึ่งสอบถามมาว่า ถ้าปล่อยให้ลูกเรียนสบายๆ เล่นๆ อยู่นานจนถึงม.สาม แล้วต้องมาทุ่มเทเรียนอย่างหนักช่วงม.4-5-6 เด็กจะทำได้หรือ
ผมถามเธอว่า เคยดูหนังจีนประเภทเจ้ายุทธจักรไหม พระเอกไปขอตัวเป็นลูกศิษย์อาจารย์ เพื่อเรียนรู้เคล็ดวิชากำลังภายใน แต่อาจารย์ไม่ยอมสอนวิชากำลังภายในให้ ไล่ไปหาบน้ำปีสองปี ไล่ไปเอาไม้ตีนุ่นอีกสองปี หลังจากนั้นจึงได้เรียนวิชากำลังภายในสมความปรารถนา และก็ได้ล่วงรู้ในที่สุดว่า สิ่งที่อาจารย์ให้ไปหาบน้ำ ให้ไปตีนุ่น ที่แท้คือพื้นฐานวิชาที่ต้องมีก่อนจะฝึกวิชาขั้นสูง
เมื่อถึง ม.4-5-6 เด็กๆต้องเรียนวิชาฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา คณิตศาสตร์ ผู้ใหญ่บางคนก็คิดว่าวิธีที่จะสร้างข้อได้เปรียบให้กับเด็กก็คือ ก็เอาวิชาเหล่านั้นมาสอนก่อนล่วงหน้าตั้งแต่ม.ต้น บางคนก็บอกว่าควรจะเริ่มตั้งแต่อนุบาลหรือประถมไปซะเลย ด้วยวิธีคิดแบบนี้ทำให้เด็กประถมและมัธยมต้นของเรา ต้องเรียนหนักและเรียนอย่างยากลำบากกว่าสมัยก่อนมากมาย ลองพิสูจน์ได้ด้วยตัวเอง โดยการไปลองเปิดตำราของเด็กนักเรียนยุคนี้ดู

Tagged: บ้านเรียนดวงตะวัน, สอบเข้ามหาวิทยาลัย, สอบแพทย์

อ่านเพิ่มเติม

การผจญภัยของเด็ก HomeSchool ตอนที่ 7

วันที่: 02 May 2016 ผู้เขียน: tee หมวดหมู่: Others ...

และแล้ววันสอบเข้าแพทย์สนามแรกก็มาถึง!!!!!!
ลูกขายไปถึงห้องสอบแต่เช้าอย่างตื่นๆ แม้ว่าจะเคยมาดูห้องสอบแล้วก็ตาม เรานัดหมายกันล้อหมุนออกจากบ้านเวลา 6.30 น. เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหารถติด แวะซื้ออาหารเช้าและอาหารกลางวันให้กับลูก เพื่อที่จะไม่ได้ต้องยุ่งยากกับอาหารกลางวัน ท่ามกลางนักเรียนจำนวนมากที่มาจากทั่วประเทศที่มุ่งมาสอบกว่า 20,000 คนพร้อมผู้ติดตาม กลายเป็นมากกว่า 30,000 คน
เมื่อถึงสนามสอบพ่อกับแม่นั่งอ้อยอิ่งเป็นเพื่อนลูกอยู่สักพัก นัดหมายจุดนัดพบที่จะรับหลังสอบเสร็จกันเรียบร้อย ก่อนที่จะแยกตัวกลับมาบ้าน เมื่อถึงเวลาสอบเสร็จ ผมขับรถไปรอ ณ จุดนัดพบ เด็กจำนวนมากหลั่งไหลออกมาจากสนามสอบ เมื่อลูกขึ้นรถมา การสนทนาระหว่างพ่อแม่ลูกก็เกิดขึ้น

Tagged: บ้านเรียนดวงตะวัน, สอบเข้ามหาวิทยาลัย, สอบแพทย์

อ่านเพิ่มเติม

การผจญภัยของเด็ก HomeSchool ตอนที่ 6

วันที่: 02 May 2016 ผู้เขียน: tee หมวดหมู่: Others ...จะว่าไปแล้วการจัดสอบหลายๆ ครั้ง นอกจากจะมีข้อเสียตามที่ได้กล่าวมาแล้ว ก็มีข้อดีอยู่เหมือนกัน เพราะ การประกาศผลสอบแต่ละครั้ง จะมีการแจ้งคะแนนสอบเป็นรายบุคคลด้วย ทำให้เด็กสามารถประเมินผลความสามารถของตัวเองได้ชัดเจน และหลอกตัวเองไม่ได้ ซึ่งต่างจากการสอบในสมัยก่อน ที่ปล่อยให้คะแนนสอบเป็นปริศนา และเป็นข้ออ้างคาใจของนักเรียนว่า ฉันทำได้ ฉันน่าจะสอบติด
อีกทั้งการสอบของมหาวิทยาลัยและแอดมิชชั่น ยังมีการจัดสอบให้ได้ผลคะแนนสอบออกมาก่อน นักเรียนจึงค่อยมาเลือกคณะที่ตนเองสนใจ และที่มีโอกาสที่ตนเองจะได้รับการคัดเลือก แล้วยังจัดสอบให้สองครั้งโดยนักเรียนมีสิทธิ์เลือกครั้งที่ทำคะแนนได้ดีที่สุดด้วย ซึ่งผมมีความเห็นว่าดีมากๆ ไม่เหมือนการสอบเอนทรานซ์ที่ชี้เป็นชี้ตายกันครั้งเดียวตอนสอบเลย สร้างความเครียดให้นักเรียนจนถึงขีดสุด!!!!

Tagged: บ้านเรียนดวงตะวัน, สอบเข้ามหาวิทยาลัย, สอบแพทย์

อ่านเพิ่มเติม

การผจญภัยของเด็ก HomeSchool ตอนที่ 5 "ปัญหาก็เริ่มปรากฏ"

วันที่: 09 Apr 2016 ผู้เขียน: tee หมวดหมู่: Others ...

เมื่อฤดูกาลสอบใกล้เข้ามาถึง ข่าวการรับสมัครสอบก็เริ่มทยอยออกมา ปัญหาก็เริ่มปรากฏ!!
ลูกชายผมติดตามเฉพาะการสอบแพทย์โดยเฉพาะ การสอบเข้าเรียนแพทย์ในปัจจุบันแตกต่างจากสมัยก่อนอย่างมาก สมัยก่อนรอสอบเอนทรานซ์อย่างเดียว หรือหากใครอยู่ในพื้นที่ ที่ทางมหาวิทยาลัยมีการให้สิทธิ์พิเศษรับเด็กในภูมิภาคของตัวเองก่อน ก็จะได้สิทธ์สอบอีก 1 ครั้ง เรียกกันว่าสอบโควต้า
สมัยผมมีโอกาสสอบโควตา 50% เป็นด่านแรก นั่นคือเด็กที่มีเกรดเฉลี่ยหรือผลการเรียนครึ่งบนของทุกโรงเรียนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีสิทธิ์สอบ และหากผลสอบออกมาแล้ว ใครยังไม่มีที่เรียน ก็สามารถลุ้นอีกรอบในการสอบเอนทรานซ์ครั้งใหญ่ ซึ่งจะเป็นสนามสอบที่แข่งกันของเด็กทั่วประเทศ
แต่ปัจจุบัน หลายมหาวิทยาลัย หลายคณะมีการรับตรงนักศึกษาเฉพาะคณะของตัวเองด้วย บางมหาวิทยาลัยก็เปิดกว้างให้กับเด็กทั่วประเทศ บางมหาวิทยาลัยก็กำหนดพื้นที่เฉพาะ
แล้วนักเรียนอีสานมีสิทธิ์สอบเข้าแพทย์ที่ไหนได้บ้าง?
 

Tagged: บ้านเรียนดวงตะวัน, สอบแพทย์

อ่านเพิ่มเติม

การผจญภัยของเด็ก HomeSchool ตอนที่ 4 "ขบถตัวยง"

วันที่: 01 Apr 2016 ผู้เขียน: tee หมวดหมู่: Others ...

จะว่าไปแล้ว ผมไม่ได้ทำใจง่าย ๆ ที่เห็นลูกอ่านหนังสือไม่เต็มที่ ในแบบสไตล์ของเขา แถมยังมีเวลาปันใจให้กับอินเตอร์เน็ต อดที่จะเปรียบเทียบกับตัวเองไม่ได้ กับตอนที่ผมสอบเอ็นทร้านซ์เข้าเรียนแพทย์ ที่ผมหมกตัวอยู่ในห้องทั้งวัน ห้องที่ทั้งร้อน และไม่มีแอร์ จะออกมาเฉพาะตอนทานข้าว พยายามอ่านหนังสือให้ได้มากที่สุด ง่วงมากทนไม่ไหวก็มาอาบน้ำ จำได้ว่าอาบน้ำวันนึงเกินกว่า 5 ครั้ง เพื่อขับไล่ความง่วงเหงาหาวนอน ไม่สนใจสิ่งแวดล้อม ไม่สนใจจะโทรศัพท์หาใคร

Tagged: บ้านเรียนดวงตะวัน, สอบเข้ามหาวิทยาลัย, สอบแพทย์

อ่านเพิ่มเติม

การผจญภัยของเด็ก HomeSchool ตอนที่ 3 "กลัวลูกผิดหวัง"

วันที่: 22 Mar 2016 ผู้เขียน: tee หมวดหมู่: Others ...ช่วงที่ผมต้องอ่านหนังสือเพื่อมาสอนลูกในช่วง 6 เดือนแรก เป็นช่วงที่เหตุการณ์ราบรื่นดี ลูกตั้งใจเรียน ขยันทำแบบฝึกหัด อุปสรรคที่เกิดขึ้นจะเป็นในส่วนของผมเอง ทีแรกวางแผนไว้ว่าจะสอนวิชาคณิตศาสตร์ให้จบรวดเดียวเป็นวิชาแรก แต่เมื่อลองทำดูก็พบปัญหา เพราะลูกไม่สามารถเรียนต่อเนื่องได้ หากไม่ได้ทำแบบฝึกหัด เนื้อหาที่ได้เรียนไปก่อนหน้า เพราะจะไม่คล่องแคล่ว และไม่สามารถเข้าใจในเรื่องใหม่ที่จะเรียนเพิ่มได้

Tagged: บ้านเรียนดวงตะวัน, สอบเข้ามหาวิทยาลัย, สอบแพทย์

อ่านเพิ่มเติม

การผจญภัยของเด็ก HomeSchool ตอนที่ 2 "แก้สมการ"

วันที่: 17 Mar 2016 ผู้เขียน: tee หมวดหมู่: Others ...

เป็นช่วง 1 ปีที่เหนื่อยมาก ที่ต้องมาอ่านเนื้อหาวิทยาศาสตร์มัธยมปลายที่เราทิ้งไปนาน และผมก็ไม่ได้ชำนาญทุกเรื่องทุกวิชา เพราะตอนที่สอบเข้าแพทย์ได้ วิชาที่ถนัดมีเพียงแค่ 2 วิชาคือ ชีววิทยาและฟิสิกส์ ที่ชำนาญจนมั่นใจได้ว่าจะได้ 80% ขึ้นไป ส่วนวิชาอื่นๆก็ขอให้ได้คะแนนมารวมกัน แล้วได้คะแนนเฉลี่ยขั้นต่ำของการสอบติดแพทย์ก็พอ

Tagged: บ้านเรียนดวงตะวัน, สอบเข้ามหาวิทยาลัย

อ่านเพิ่มเติม